Kế hoạch tổ chức chuyên đề ngoại khóa môn Lịch sử năm học 2018 - 2019

Căn cứ Kế hoạch, nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 của trường THPT Chương Mỹ A; Thực hiện Kế hoạch, nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 của Tổ SỬ - ĐỊA - GDCD - GDTC - GDQP của trường THPT Chương Mỹ A;Thực hiện hướng dẫn Số: 4737/SGDĐT-CTTT v/v tổ chức tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2019);

TRƯỜNG THPT CHƯƠNG MỸ A

BỘ MÔN LỊCH SỬ

Chương Mỹ, ngày 14 tháng 01 năm 2019

TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ NGOẠI KHÓA

NĂM HỌC 2018 - 2019

Nhóm bộ môn lịch sử trường THPT Chương Mỹ A căn cứ tình hình thực tế
tổ chức tuyên truyền về truyền thống yêu nước, truyền thống văn hiến và anh hùng của dân tộc ta, nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, khát vọng hòa bình của dân tộc thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ đã hy sinh vì độc lập, tự do thống nhất của Tổ quốc. Xây dựng Kế hoạch tổ chức Chuyên đề ngoại khóa với chủ đề: Giáo dục truyền thống yêu nước qua cuộc thi “Tôi yêu Lịch sử Việt Nam.

I. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU

1. Mục đích

- Nhằm khuyến khích học sinh tìm hiểu lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, góp phần nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, xác định ý thức trách nhiệm của người công dân tương lai tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam phồn vinh, giàu đẹp.

- Đẩy mạnh các hoạt động giảng dạy, sinh hoạt, học tập trong nhà trường gắn với nội dung tuyên truyền giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ và chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa năm 1789, giá trị lịch sử văn hóa di tích Gò Đống Đa và Lễ hội Đống Đa.

- Giúp học sinh hệ thống hóa kiến thức thông sử; nắm bắt được những sự kiện, mốc thời gian cơ bản nhất trong tiến trình lịch sử Việt Nam từ Cổ đại cho đến Hiện đại.

- Góp phần đa dạng hóa các hình thức học tập và tìm hiểu lịch sử Việt Nam; tạo môi trường học tập lành mạnh bổ ích, giúp học sinh hứng thú và tâm huyết với bộ môn Lịch sử đang học trong nhà trường phổ thông.

- Là hoạt động thiết thực hướng tới Lễ hội kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa vào ngày Mùng 5 tháng Giêng năm Kỷ Hợi (ngày 09/02/2019).

2. Yêu cầu

- Việc tổ chức chuyên đề ngoại khóa: “Giáo dục truyền thống yêu nước qua cuộc thi “Tôi yêu Lịch sử Việt Nam” phải có trọng tâm, điểm nhấn tạo ấn tượng sâu sắc, lan tỏa sâu rộng, gắn với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.

- Xác định đây là một hoạt động chính trị mang ý nghĩa giáo dục, ý nghĩa xã hội sâu sắc, cổ vũ tới Cán bộ giáo viên, học sinh ra sức thi đua giảng dạy, học tập thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học.

II. HÌNH THỨC TỔ CHỨC

- Chuyên đề được tổ chức mô phỏng theo cuộc thi: “Khát vọng CMA”.

- 16 Thí sinh được chia làm 04 đội thi; Mỗi phần thi các Đội cử đại diện trả lời dựa trên sự thống nhất đáp án của các thành viên trong đội.

III. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

- 16 Thí sinh lọt vào vòng Chung kết cuộc thi: “Khát vọng CMA” năm học 2018 - 2019. Các Đội thi lấy từ 04 đội đã được bốc thăm trong cuộc thi: “Khát vọng CMA”.

IV. THỜI GIAN – ĐỊA ĐIỂM

1. Thời gian: Sáng thứ 2 tiết 1, 2, 3 - ngày 21/01/2019

2. Địa điểm: Tại Sân khấu trường THPT Chương Mỹ A

V. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

Giải

Số giải

Thành tiền

Nhất

Nhì

Ba

Tổng số tiền

VI. DỰ TRÙ KINH PHÍ (Có danh sách kèm theo)

VII. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

- Thành lập Ban tổ chức (Có danh sách kèm theo)

- Nhóm bộ môn Lịch sử trường THPT Chương Mỹ A xây dựng kế hoạch, xin ý kiến BGH;

- Các bộ phận được phân và danh sách 16 thí sinh (Có danh sách kèm theo).

- Các đ/c Giáo viên bộ môn lịch sử dạy các lớp có học sinh tham gia dự thi thông báo và hướng dẫn học sinh chủ động ôn tập, phối hợp thi đạt kết quả cao.

Trên đây là Kế hoạch tổ chức Chuyên đề ngoại khóa: “Giáo dục truyền thống yêu nước qua cuộc thi “Tôi yêu Lịch sử Việt Nam” của nhóm lịch sử yêu cầu các đồng chí cán bộ giáo viên trong nhóm chủ động triển khai các phần việc đã được phân công, nghiêm túc thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ. 16 thí sinh phối hợp tham gia dự thi để cuộc thi đạt hiệu quả cao!

TRƯỞNG BỘ MÔN

NGƯỜI LẬP